Chi tiết bài viết

TƯƠNG ỚT MƯỜNG KHƯƠNG

19/03/2019

Ở huyện Mường Khương có loại quả ớt chín đỏ, quả nhỏ được người dân gọi là ớt thóc. Loại quả này nhỏ khi sanh thì màu trắng, khi ương thì màu vàng, khi chín thì màu đỏ, có vị cay đậm đà, hương thơm đặc trưng. Không chỉ phơi ớt để khô làm thức ăn lâu dài, người dân vùng cao ở đây, từ lâu đời đã chế biến những quả ớt tươi thành dạng tương, kết hợp với nhiều gia vị khác để làm nên một sản phẩm thơm ngon, mang đậm nét văn hóa vùng cao.
Việc sử dụng ớt trong bữa ăn ngoài làm gia vị còn có tác dụng làm nóng cơ thể, nhất là trong mùa đông giá lạnh ở vùng cao. Ngày nay, nhiều vùng trong cả nước, người dân cũng được thưởng thức vị cay, hương thơm của ớt Mường Khương với nhiều sản phẩm phong phú, như ớt tương, ớt xay, hay ớt quả khô. Nhanh nhạy nắm bắt thị trường, nông dân vùng cao Mường Khương đã mở rộng diện tích trồng cây ớt, nâng cao chất lượng chế biến tương ớt và đưa sản phẩm đặc sản này có mặt ở thị trường nhiều tỉnh trong cả nước.
Để chế biến được tương ớt thơm ngon, sử dụng được lâu, việc đầu tiên là lựa chọn nguyên liệu. Nguyên liệu chế biến gồm: ớt quả tươi, tỏi củ, hạt rau thì là, hạt rau mùi, thảo quả, rượu, muối, nước, hạt dổi. Những nguyên liệu này đã tạo cho tương ớt Mường Khương hương vị đặc trưng, khác biệt với những địa phương khác. Mỗi chai tương ớt có đến cả chục gia vị khác nhau hòa quyện trong đó để tạo nên màu đỏ tươi, hương thơm đặc trưng và vị cay đậm đà chỉ có riêng ở tương ớt Mường Khương. Nguyên liệu chính là ớt quả tươi chín đỏ hoặc loại ớt tươi chín nhưng có màu vàng. Theo kinh nghiệm của người dân bản địa, ớt phải chín, không lấy quả xanh, quả héo, quả thối. Ớt được cắt bỏ cuống, rửa sạch và để ráo nước rồi mới chế biến. Trong các nguyên liệu chế biến tương ớt, tỏi phải bóc bỏ vỏ. Bóc vỏ tỏi không có nghĩa là nhặt sạch toàn bộ mà chỉ nhặt bỏ những vỏ lụa.
Ớt quả được rửa sạch, để ráo nước rồi đưa vào xay, xay nhỏ quả ớt, có thể xay lẫn với tỏi để nguyên liệu được trộn đều. Các nguyên liệu như: hạt rau mùi, hạt rau thì là, hạt dổi, hạt thảo quả phải được rang chín, tạo mùi thơm đặc trưng. Sau đó, xay nhỏ riêng từng nguyên liệu này, rồi mới trộn đều vào thùng tương ớt đã xay nhuyễn cùng với rượu và nước đã pha với muối. Như vậy, bà con đã được một thùng tương ớt được chế biến theo cách làm của người dân bản địa của huyện Mường Khương.
Một “bí quyết” làm cho tương ớt sau khi chế biến giữ được lâu mà vẫn thơm ngon đó là phải dùng nước đun sôi để nguội pha muối, rồi hòa vào hỗn hợp ớt đã xay nhuyễn. Tương ớt đã pha trộn phải được đựng trong thùng gỗ hoặc thùng nhựa và có nắp đậy kín. Lưu ý là nắp đậy thùng ớt phải được làm bằng khăn mỏng, thoáng khí. Nếu đậy bằng những vật dụng kín, khi ủ từ 4 đến 5 ngày, tương ớt sẽ lên men, mở nắp sẽ bị trào ra ngoài. Hoặc tương ớt bị lên men, sẽ tạo khí ga, khi mở nắp có thể dẫn tới ớt bắn vào người, gây nguy hiểm.
Theo cách làm của người dân địa phương, thời gian ủ tương ớt khoảng 2 tháng thì ớt mới đủ ngấu, tạo hương vị thơm ngon và bảo quản được lâu dài. Tương ớt có vị cay đậm đà, hương thơm và có vị chua. Để tránh tương ớt bị lên men, cần chú ý hàng ngày phải đảo thùng ớt một đến hai lần. Nên chọn những chai đóng tương ớt loại nhỏ vừa phải, là loại chai nhựa, có dung tích từ 100 đến 2000 ml. Chai, lọ để đóng tương ớt cần rửa sạch, để khô. Tương ớt đóng vào chai cần có nắp đậy kín. Việc chế biến tương ớt quan trọng nhất là giữ cho những dụng cụ đựng sản phẩm, chế biến sản phẩm phải luôn sạch và tuyệt đối không được dính mỡ. Nếu mỡ dính vào dụng cụ đựng sẽ làm cho tương ớt bị thối và hỏng.
Tương ớt bản địa Mường Khương được Hợp tác xã Hoa Lợi sản xuất và được trung tâm kiểm định chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm kiểm tra và cấp giấy chứng nhận là sản phẩm đạt vệ sinh an toàn thực phẩm.

Sản phẩm đang được phân phối tại Hà Nội
Văn phòng đại diện cho Hợp tác xã tại Hà Nội:
Phòng 410A2 Đường Phạm Ngọc Thạch - Đống Đa - Hà Nội
Liên hệ: Anh Học ĐT 0904 96 96 57

Tại Thành phố Hồ Chí Minh: Anh Vương ĐT: 0969 078 809

Viết bình luận
Hotline: 0938076829
popup

Số lượng:

Tổng tiền: